توقعات أسعار داو جونز: الأرباح والمحفزات لإملاء الاتجاه

การคาดการณ์ราคาดาวโจนส์: รายได้และสิ่งกระตุ้นเพื่อกำหนดทิศทาง? คำตอบนั้นง่ายมาก คุณไม่สามารถคาดหวังสิ่งนี้ได้ การฟื้นตัวยังเร็วเกินไปสำหรับการคาดการณ์ดังกล่าวจะถูกต้อง

ไม่มีความหวังในอนาคตสำหรับ Dow Jones Industrial Average หรือดัชนีอื่นใดที่อาศัยข้อมูลทางการเงิน การที่เงินดอลลาร์สหรัฐยังคงร่วงลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่น ๆ ทำให้แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่ดัชนีที่อาศัยข้อมูลสกุลเงินต่างประเทศจะยังคงทำงานได้ดี ตราบใดที่คุณซื้อ US Treasuries ด้วยผลตอบแทนที่สูงกว่าสกุลเงินต่างประเทศของคุณก็ไม่มีทางที่จะคาดเดาได้ว่าเมื่อใดที่ตลาดอาจจะกลับมาร่วงลงอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามมีงานวิจัยทางวิชาการจำนวนมากเกี่ยวกับตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจที่มีประโยชน์และข้อใดไม่เป็นประโยชน์ ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่กำหนดพฤติกรรมของราคาของดัชนี อะไรเป็นตัวกำหนดว่านักลงทุนควรลงทุนในดัชนีเฉพาะหรือไม่?

มีปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่นักลงทุนหลายคนมักมองข้าม ได้แก่ ความผันผวนของค่าเงินในระยะสั้น ค่าเงินดอลลาร์ที่ร่วงลงอย่างแข็งแกร่งเพียงครั้งเดียวสามารถส่งดัชนีเข้าสู่หางเสือได้ สำหรับดัชนีที่ขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยนของสกุลเงินหลักนั่นอาจเป็นปัญหาที่ร้ายแรงมาก

ความจริงที่ว่าการซื้อขายสกุลเงินมีความผันผวนมากขึ้นในระหว่างการฟื้นตัวแสดงให้เห็นว่าการทำความเข้าใจอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินมีความสำคัญเพียงใด นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นว่าเหตุใดนักวิเคราะห์จำนวนมากที่ใช้แหล่งข้อมูลที่หลากหลายจึงมักจะเพิกเฉยต่อความผันผวนในระยะสั้นในตลาด หากคุณเป็นนักลงทุนนั่นเป็นคำถามที่สำคัญมากที่ต้องถามตัวเอง

การคาดการณ์ราคาดาวโจนส์: รายได้และสิ่งกระตุ้นเพื่อกำหนดทิศทาง? หนึ่งในตัวชี้วัดที่ดีที่สุดว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตลาดคือสภาพปัจจุบันของเศรษฐกิจสหรัฐฯ เมื่อภาวะเศรษฐกิจถดถอยเกิดขึ้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่ดัชนีใด ๆ ที่อาศัยมูลค่าของข้อมูลสกุลเงินต่างประเทศจะยังคงทำงานได้ดี

แม้ว่าตัวบ่งชี้บางตัวได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีความแม่นยำ แต่บางตัวก็แสดงว่าไม่น่าเชื่อถืออย่างมาก ซึ่งรวมถึงตัวเลขการว่างงานการเติบโตของยอดค้าปลีกและการผลิตภาคอุตสาหกรรม ตัวชี้วัดทั้งหมดนี้เป็นส่วนสำคัญของปริศนาทางเศรษฐกิจ แต่ไม่มีตัวใดที่เชื่อถือได้เท่ากับสถานะปัจจุบันของเศรษฐกิจ

หากคุณต้องการรับคำทำนายที่แม่นยำที่สุดว่าตลาดจะไปที่ใดในอนาคตอย่ามองข้ามตลาด Forex ตัวบ่งชี้เดียวที่สามารถให้มูลค่าที่แท้จริงคือประสิทธิภาพของดอลลาร์สหรัฐเทียบกับสกุลเงินหลักอื่น ๆ

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเมื่อ Dow Jones Price Forecast: Earnings and Stimulus to Dictate Direction เป็นกระดาษที่ได้รับความนิยมมาก แต่เป็นการเปิดเผยล่าสุดจากดัชนี Dow Jones ซึ่งสามารถทำให้นักลงทุนมั่นใจได้มากว่าจะเกิดอะไรขึ้น

เมื่อดัชนี Dow Jones อยู่ในช่วงขาลงนักลงทุนหลายคนเริ่มสงสัยว่าจะผ่านช่วงการฟื้นตัวที่เหลือไปหรือไม่ นั่นเป็นความกังวลที่แสดงให้เห็นว่าสามารถยับยั้งการฟื้นตัวของดัชนีหุ้นประเภทอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม Dow Jones อยู่ในเส้นทางการฟื้นตัวที่มั่นคงนับตั้งแต่เริ่มแตะระดับต่ำสุดในเดือนเมษายน 2020

ปัญหาเกี่ยวกับตลาดในตลาดปัจจุบันคือธนาคารกลางสหรัฐพยายามที่จะกระชับบ่วงสถาบันการเงินด้วยการซื้อพันธบัตรจำนวนมากและหลักทรัพย์ค้ำประกัน ตลาดเหล่านั้นไม่ใช่ตลาดที่ต้องการนักลงทุนมากที่สุด

เมื่อตลาดเริ่มฟื้นตัว Dow Jones จะเริ่มขึ้นอีกครั้งแม้ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯจะไม่ได้ทำอะไรก็ตาม นอกจากนี้ยังมีอีกปัจจัยหนึ่งที่ควรทำให้ตลาดลอยตัวซึ่งก็คือการตัดสินใจของธนาคารกลางสหรัฐฯในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หากไม่เป็นเช่นนั้นตลาดที่อยู่อาศัยก็จะยังคงอยู่ในระดับต่ำซึ่งจะเป็นปัจจัยฉุดรั้งเศรษฐกิจ

เป็นการยากที่จะคาดเดาว่า Dow Jones จะไปที่ใดต่อไป แต่มีตัวบ่งชี้มากมายที่ชี้ไปในทิศทางเดียว นั่นหมายความว่านักลงทุนควรซื้อหุ้นในพื้นที่เช่นน้ำมันและภาคผู้บริโภคซึ่งเงินดอลลาร์สหรัฐฯยังคงแข็งแกร่ง พวกเขาอาจไม่ตอบสนองในแบบที่ดัชนี Dow Jones ระบุเสมอไป แต่มีโอกาสที่ดีมากที่พวกเขาจะยังคงทำงานได้ดี เมื่อสถานการณ์ดีขึ้น